06202018Thứ 4
Last updateChủ nhật, 17 06 2018 12am

DỰ ÁN SFIRIA TỔ CHỨC TẬP HUẤN KỸ THUẬT PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI TRÊN CÂY KHOAI LANG

Trong hai ngày 18 – 19/7/2017, Dự án “Hỗ trợ cải thiện thu nhập cho người nông dân thông qua tái thiết nông nghiệp tổng hợp khu vực đồi núi” (SFIRIA) đã tổ chức tập huấn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại trên cây khoai lang nông dân tham gia Dự án tại bản Tây Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu và các giảng viên, cán bộ Khoa Nông Lâm, Trường Đại học Tây Bắc.

Bản Tây Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu là một trong hai địa điểm triển khai của Dự án, tại đây có sản phẩm khoai lang chất lượng tốt. Mặc dù có nhiều kinh nghiệm trồng khoai lang nhưng vấn đề sâu bệnh hại luôn là khó khăn lớn nhất đối với người dân Tây Hưng. Xuất phát từ thực tiễn đó, Dự án đã mời Giáo sư Nguyễn Văn Đĩnh – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chuyên gia về bảo vệ thực vật đến tập huấn cho người dân và cán bộ tham gia Dự án.

Chiều ngày 18/7/2017, GS. Nguyễn Văn Đĩnh đã tập huấn cho 10 hộ nông dân tại bản Tây Hưng. Giáo sư và người dân cùng nhau trao đổi, thảo luận để tìm ra những khó khăn trong việc phòng trừ sâu bệnh hại khoai lang, trong đó đã xác định con bọ hà và con sùng đất (con mèn) là hai đối tượng dịch hại quan trọng nhất. Giáo sư đã hướng dẫn người dân kỹ thuật phòng trừ bọ hà và sùng đất theo hướng quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Buổi tập huấn đã nhận được phản hồi rất tích cực từ phía người dân. Hi vọng sau buổi tập huấn người dân sẽ áp dụng những kỹ thuật đã được học để phòng trừ có hiệu quả sâu bệnh hại trên cây khoai lang.

phongtrubenhkl

GS. Nguyễn Văn Đĩnh tập huấn phòng trừ sâu bệnh hại khoai langcho người dân tại bản Tây Hưng, Muổi Nọi, Thuận Châu

Sáng ngày 19/7/2017 GS. Nguyễn Văn Đĩnh có bài chia sẻ kết quả nghiên cứu áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM đối với bọ hà (Cylas formiacarius F.) trên cây khoai lang cho giảng viên, cán bộ Khoa Nông Lâm. Giáo sư cũng cung cấp nhiều thông tin chung về vấn đề quản lý dịch hại tổng hợp IPM; đề án đẩy mạnh IPM ở Việt Nam giai đoạn 2015 – 2020; hướng áp dụng IPM trong tương lai trên thế giới và tại Việt Nam. Đây là các thông tin rất quan trọng giúp cho các giảng viên, cán bộ Khoa Nông Lâm có định hướng nghiên cứu về IPM nói chung và quản lý sâu bệnh hại trên cây khoai lang nói riêng.

GS. Nguyễn Văn Đĩnh chia sẻ kinh nghiệm phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM cho giảng viên, cán bộ Khoa Nông  Lâm,

Đại học Tây Bắc.

Trong thời gian tới Dự án SFIRIA sẽ tiếp tục mời các chuyên gia về bảo vệ thực vật tập huấn phòng trừ sâu bệnh hại trên các đối tượng cây trồng khác như: khoai sọ, cà chua, dưa chuột...để giúp người dân quản lý tốt sâu bệnh hại, tạo ra các sản phẩm an toàn.