04202018Thứ 6
Last updateThứ 2, 16 04 2018 3pm

CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC KHỞI NGHIỆP VÀ KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2017

Trong chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La với Trường Đại học Tây Bắc theo Công văn số 589/SGDĐT-VP ngày 13 tháng 4 năm 2017 về việc tuyên truyền giáo dục khởi nghiệp và kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm 2017, Nhà trường đã thành lập 2 đoàn tư vấn tuyển sinh do ThS Nguyễn Thanh Hải và TS Lê Thị Vân Anh làm trưởng đoàn, thực hiện công việc từ ngày 17 đến ngày 20 tháng 4 năm 2017.

Trải qua 4 ngày làm việc với 2 nhóm hoạt động song song, Đoàn tư vấn tuyển sinh đã tiếp xúc, gặp gỡ 15 trường THPT với hơn 3000 học sinh khối 12. Buổi làm việc hướng đến 2 nội dung chính: Một là, tuyên truyền về giáo dục khởi nghiệp; Hai là, tư vấn công tác tuyển sinh năm 2017. Qua tiếp xúc, đoàn công tác nhận thấy: nguyện vọng lựa chọn một ngành nghề mình yêu thích và học tiếp lên những bậc học cao hơn luôn là ước mơ của nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT, tạm biệt mái trường cấp 3. Các em cũng nhận ra, học để có kiến thức, học để khởi nghiệp là xu thế hiện nay của đất nước. Mong muốn học tập những tấm gương đã khởi nghiệp thành công trên quê hương Sơn La, vùng Tây Bắc nên nhiều thí sinh đã lựa chọn Trường Đại học Tây Bắc là nơi để thực hiện ước mơ của mình.

Để cung cấp cho các em học sinh khối 12 những thông tin tuyển sinh THPT năm 2017, Đoàn công tác đã làm rõ một số nội dung và hướng dẫn cách đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, cách chọn tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển, số nguyện vọng để đăng ký xét tuyển cũng như xét tuyển nguyện vọng 1 và xét tuyển bổ sung. Đoàn tư vấn tuyển sinh cũng hướng dẫn các em cách truy cập để xem thông tin tuyển sinh của các trường và đặc biệt, làm rõ một số thông tin tuyển sinh của Trường Đại học Tây Bắc. Về phương thức tuyển sinh, Nhà trường có 2 phương thức: Một là, căn cứ kết quả học tập lớp 12 tại trường THPT để xét tuyển 50% chỉ tiêu và căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển 50% chỉ tiêu; Hai là, xét tuyển kết hợp thi tuyển môn năng khiếu. Như vậy, với 2380 chỉ tiêu đại học và 130 chỉ tiêu cao đẳng, các thí sinh khối 12 sau khi tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều sự lựa chọn vào học tại Trường Đại học Tây Bắc.

Qua thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục khởi nghiệp và kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, được tiếp xúc với các trường phổ thông và các em học sinh khối 12, chúng tôi nhận thấy: công tác tư vấn tuyển sinh rất quan trọng đối với các thí sinh trong khi các em còn đang lúng túng, đang cần những thông tin để lựa chọn những ngành nghề mà mình yêu thích. Vì vậy, Nhà trường, cán bộ, giảng viên cần đẩy mạnh việc tư vấn, gặp gỡ, tiếp xúc và cần làm sớm hơn để công tác tuyển sinh thực sự hiệu quả.